Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói

Sau khi bị bọ chét trong khu vườn ở nhà cắn vào cổ, người phụ nữ này đã vô cùng khổ sở khi bị liệt mặt, không thể nói và không thể nhắm mắt.

Một người phụ nữ bị liệt mặt nghiêm trọng sau khi bị bọ chét trong khu vườn ở nhà của mình cắn vào cổ

Rachel Foulkes-Davies là một người mẹ 43 tuổi, sống tại Denbighshire, North Wales. Vào tháng 6 năm 2015, khi đang ngồi trong khu vườn nhà mình, cô bị con côn trùng cắn. Ban đầu, cô không nghĩ gì về vết cắn này, nhưng đến 2h30 chiều cùng ngày, cô thấy mặt mình bắt đầu chảy xuống. Vài ngày sau đó, môi cô trở nên tê liệt. Lúc này cô biết rằng có điều gì đó nghiêm trọng đã xảy ra.

Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói - Ảnh 1.

Cô Foulkes-Davies nhận thấy một vết đỏ trên cổ của mình sau khi bị côn trùng trong vườn nhà mình cắn (SWNS).

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cô có các triệu chứng ban đầu như bệnh liệt mặt (Bell’s palsy) – một tình trạng khiến cho các cơ mặt bị suy yếu tạm thời hoặc tê liệt. Cô được kê đơn thuốc Prednisolone để làm dịu các triệu chứng.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, 7-8 tháng sau, cô mất dần khả năng nói.

“Tôi không thể nói chuyện được hai năm. Tôi chỉ ăn được các món súp và món hầm và phải hút chúng thông qua một ống hút. Với các loại đồ uống nóng tôi cũng phải làm vậy”, cô Foulkes-Davies nói. Trong suốt thời gian trên, cô cũng không thể nhắm mắt 1 bên mắt lại được. Cô hoàn toàn không có khả năng cảm thấy mắt mình co giật. Lần đầu tiên đến bệnh viện Deeside NHS và nói tới tình trạng không thể nhắm mắt của mình, các bác sĩ đã cho cô đeo một miếng băng mắt và vài giờ lại thay một lần.

Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói - Ảnh 2.

Cô phải đeo tấm băng mắt và sau vài giờ lại thay 1 lần.

Trong 3 năm qua, cô Foulkes-Davies đã bị mệt mỏi và liên tục rơi vào trầm cảm, dẫn đến phải rời bỏ công việc vào tháng 12 năm 2017. Không chỉ thường xuyên phải đối phó với những cơn đau đầu khủng khiếp mà vì không thể nhắm được mắt mà cô phải đeo kính râm khi xem tivi.

“Tôi liên tục mệt mỏi và không có năng lượng để làm những công việc đơn giản nhất có thể. Khuôn mặt của tôi vẫn rơi xuống khi tôi mệt mỏi hoặc uống một chút rượu, mắt tôi co giật và nheo lại mỗi khi tôi ăn. Tôi rất tự ti”, cô nói.

Foulkes-Davies đã tiến hành các thử nghiệm và kết quả cho thấy cô bị bệnh Lyme. Tuy nhiên, NHS đã tuyên bố rằng chẩn đoán đó của mình là không chính xác.

Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói - Ảnh 3.

Cô Foulkes-Davies đã không thể nhắm mắt trong 6 tháng (SWNS).

“Các bác sĩ nói với tôi rằng bệnh Lyme không tồn tại ở xứ Wales nhưng tôi là bằng chứng. Tôi không biết tại sao họ lại cố che đậy điều đó. Nếu được chẩn đoán ngay lập tức và được điều trị bằng Doxycycline, tôi đã không phải trải qua tất cả những điều này. Doxycycline sẽ không tác dụng bây giờ vì tình trạng của tôi đã trầm trọng. NHS đã trao cho với tôi về việc điều trị một cách riêng tư nhưng tôi có gia đình, tôi cần cugn cấp thông tin cho gia đình tôi”, cô chia sẻ.

Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói - Ảnh 4.

Vợ chồng cô Foulkes-Davies trước khi cô bị bệnh.

Y tế công cộng Anh đã tuyên bố rằng có khoảng 3.000 trường hợp mắc bệnh Lyme mới được báo cáo hàng năm.

Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là bệnh lây truyền từ động vật sang người (do bọ ve đốt), và tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi (B.b). Nếu không được điều trị, bệnh lyme có thể gây viêm ở nhiều cơ quan trọng trong cơ thể. Bệnh gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp.

Các triệu chứng bệnh lyme

Các triệu chứng của bệnh lyme được chia thành 3 giai đoạn: Khu trú, lan rộng và giai đoạn muộn.

– Giai đoạn khu trú: Biểu hiện thường là nổi mẩn đỏ tại nơi ve cắn, thường xảy ra sau 3-30 ngày sau khi bị bọ ve nhiễm bệnh cắn. Vết cắn có thể nóng, ngứa hoặc đau. Vết mẩn có thể có hình tròn đồng tâm, đỏ với một chấm trắng ở giữa hoặc đỏ hoàn toàn.

Hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn khu trú thường có triệu chứng giống cảm cúm như đau đầu, mệt mỏi, đau cơ khớp…

Tưởng chỉ bị côn trùng cắn bình thường, không ngờ người phụ nữ bị bệnh này dẫn đến liệt mặt, không thể nói - Ảnh 5.

Bệnh Lyme là bệnh lây truyền từ động vật sang người (do bọ ve đốt), và tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi (B.b).

– Giai đoạn lan rộng: Giai đoạn này xuất hiện vài ngày hay vài tháng sau khi bị cắn. Các triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này là vấn đề tim mạch và thần kinh. Bệnh nhân có vết mẩn ở giai đoạn khu trú mà không được điều trị kháng sinh thường xuất hiện biến chứng tim mạch bao gồm tắc nghẽn tim và suy tim. Trong hầu hết các trường hợp thì triệu chứng tim tự phục hồi.

– Giai đoạn muộn: Các triệu chứng của giai đoạn này phát triển sau nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bị ve cắn, chủ yếu là đau khớp từng cơn, đau tại nhiều khớp. Khoảng 10% người ở giai đoạn muộn sẽ bị đau khớp gối một bên mạn tính.

Điều trị bệnh lyme như thế nào?

Điều trị bệnh Lyme là bằng thuốc kháng sinh và càng sớm càng tốt, cơ hội hồi phục sẽ cao hơn. Người bệnh cần được điều trị ở giai đoạn sớm để phòng ngừa các biến chứng về tim mạch, thần kinh và khớp. Nếu có triệu chứng của giai đoạn lan rộng hoặc giai đoạn muộn, bác sĩ có thể sẽ điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Nguồn: Independent

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Apache/2 Server at services.vnwebmaster.com Port 80


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *