Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt

Chỉ trong vòng vài chục giây ngắn ngủi, võng mạc của Nia Payne đã bị bức xạ mặt trời phá hủy, để lại một điểm mù vĩnh viễn trong mắt của cô.

Ngày 21/8/2017, cả nước Mỹ đều vô cùng háo hức trước hiện tượng nhật thực toàn phần đặc biệt nhất trong vòng 99 năm qua. Hòa cùng không khí sôi động đó, Nia Payne, người phụ nữ 26 tuổi đã hẹn với bạn trai cùng ngắm nhật thực tại một tòa nhà văn phòng ở Staten Island, New York, Mỹ.

Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt - Ảnh 1.

Chia sẻ với TODAY, Nia cho biết cô đứng bên cạnh một phụ nữ khác cũng đang đeo kính xem nhật thực. Trong lúc chờ bạn trai, Nia đã hỏi mượn kính của người phụ nữ đó để tận mắt nhìn thấy hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, thật không ngờ quyết định đó đã làm thay đổi cả cuộc đời cô.

“Chiếc kính trông có vẻ như chiếc kính mát thông thường. Tôi đeo vào và nhìn lên trời như bao người khác”, Nia nói.

Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt - Ảnh 2.

Thời gian xem nhật thực của Nia là khoảng 30 giây và chỉ 6 tiếng sau đó, Nia đã bắt đầu phát hiện điều không ổn khi bên mắt trái của cô bỗng xuất hiện một đốm đen.

“Tôi nhận ra ngay lập tức là có điều không hay đã xảy ra”.

Đến sáng hôm sau ngủ dậy, đốm đen vẫn không hề biến mất. Nia đã bị mù điểm giữa của mắt bên trái. Nia đến bệnh viện kiểm tra nhưng nhân viên ở đây chỉ khám sơ và cho cô về nhà chứ không làm bất cứ cuộc kiểm tra chuyên sâu nào.

Vài tuần tiếp theo, sự sợ hãi của Nia ngày một gia tăng. Đốm mù trên mắt của Nia có lẽ sẽ không bao giờ hết và cô sẽ không còn đọc sách, lái xe hay đi làm được bình thường nữa.

Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt - Ảnh 3.

Sau một cuộc kiểm tra mắt tại bệnh viện Mount Sinai, bác sĩ cho biết Nia có một vết “cháy” hình lưỡi liềm trên võng mạc mắt trái. Thì ra võng mạc của cô đã bị các tia bức xạ và tia tử ngoại làm tổn thương. tình trạng của mắt trái tệ hơn hẳn so với mắt phải.

Giờ đây Nia phải tập làm quen điểm mù giữa mắt. Cô gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là khi đọc sách, mỗi lần muốn xem một cái gì đó cô đều phải dí sát mắt phải vào mới có thể nhìn được nhưng cũng rất hạn chế bởi nếu nhìn quá lâu, mắt cô sẽ như mù hoàn toàn không còn nhìn thấy nữa. Nia cho hay, cô cũng cần tập luyện rất nhiều để mắt phải của mình hoạt động được hiệu quả hơn thay cho mắt trái.

Theo trí nhớ của Nia, khi mượn mắt kính của người phụ nữ bên cạnh nhìn nhật thực, ánh sáng của mặt trời lúc ấy cũng rất chói chang. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu tin rằng Nia đã sử dụng một chiếc kính mát không phù hợp quy chuẩn an toàn để ngắm nhật thực.

Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt - Ảnh 4.

“Kính xem nhật thực tiêu chuẩn tối hơn kính mát bình thường đến 100.000 lần. Bên cạnh đó, kính mát thông thường không thể ngăn chặn các tia gây hại cho mắt”, Rick Fienberg, đại diện của Hội thiên văn học Mỹ phát biểu trên Dailymail.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có một phương pháp nào có thể chữa được tình trạng mắt cho Nia. Thị lực của cô theo thời gian có thể tốt hơn nhưng cũng có khả năng xấu đi, không ai biết chắc được, nhưng đây là một tổn thương vĩnh viễn.

Hội thiên văn học Mỹ đã từng lên tiếng cảnh báo về những chiếc kính xem nhật thực không đảm bảo chất lượng và không đúng quy chuẩn an toàn quốc tế đang được bán tràn lan trên thị trường. Nhiều nhà bán lẻ lớn bao gồm cả Amazon đã phải ngừng phân phối các sản phẩm này.

Người phụ nữ kém may mắn bày tỏ sự tiếc nuối: “Mắt tôi sẽ không còn được như ngày xưa nữa. Trước giờ tôi cứ cho là thị lực của mình chuẩn 20/20. Có lẽ tôi đã quá chủ quan và không biết trân trọng những thứ mình đang có!”.

Tuy là vậy, Nia vẫn rất mong mỏi được xem nhật thực toàn phần khi có cơ hội, tất nhiên là lần tới cô sẽ nhớ mang đúng chiếc kính phù hợp quy chuẩn an toàn.

“Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi được nhìn ngắm nhật thực, dù cho tôi đã phải ‘hy sinh’ một con mắt”.

(Nguồn: Today, Dailymail)

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *