Sự thật về nguy cơ béo phì đến từ những vật dụng gia đình mà bạn không ngờ tới

Có một nghiên cứu cho rằng hóa chất có trong một số loại đồ gia dụng làm tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên thực tế thì…

Chúng ta thường biết đến rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới béo phì hoặc khó kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, gần đây có một số nhà khoa học cho rằng lý do có thể đến từ một số vật dụng quen thuộc mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

Ví dụ, có nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy các hóa chất có trong một số loại nồi và chảo chống dính, thảm chống thấm nước và bao bì thực phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ béo phì cho người sử dụng. Nguyên do là vì chúng làm cản trở quá trình đốt calo của cơ thể.

Sự thật về nguy cơ béo phì đến từ những vật dụng gia đình mà bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

Cụ thể, hợp chất được đưa ra là perflouralkyl (PFAS). Trước kia, đã có một nghiên cứu từ ĐH Harvard lo ngại rằng hợp chất này có liên hệ với chứng cholesterol cao, và gây ra một vài vấn đề về hệ miễn dịch. Và mới đây nhất, kết quả của nhiều thí nghiệm lại đưa đến một giả thuyết rằng hợp chất này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh.

Cụ thể, Qi Sun – một chuyên gia về dinh dưỡng đã phân tích số liệu của 621 trường hợp thừa cân đang ăn kiêng trong vòng 6 tháng. Về cơ bản, những người này giảm trung bình 6,4kg khi ăn kiêng, nhưng lại tăng thêm một nửa số đó vào 18 tháng sau.

Tuy nhiên, vấn đề là những người tăng nhiều nhất lại chứa nhiều PFAS trong cơ thể, đặc biệt là với nữ giới. Phụ nữ với mức PFAS cao tăng trung bình nhiều hơn 2kg so với những người có hàm lượng PFAS thấp. 

Từ đó, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng người có chỉ số PFAS cao trong máu đốt calo chậm và ít hơn, dẫn đến tình trạng dễ tăng cân và do đó nguy cơ béo phì cũng cao hơn.

Sự thật là…

Trên thực tế, chúng ta không cần phải lo lắng về nghiên cứu này. Bởi dựa trên các số liệu của Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu, hầu hết mọi người đều tiếp xúc với tỉ lệ PFAS nằm trong mức cho phép. Điều này có nghĩa rằng ảnh hưởng của nó lên cơ thể hầu như không đáng kể, và không gây nguy hại cho sức khỏe.

Sự thật về nguy cơ béo phì đến từ những vật dụng gia đình mà bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều thì lên cân là điều dễ hiểu

Hơn nữa, những người có hàm lượng PFAS cao trong máu lại dẫn đến một thực tế khác, đó là họ ăn quá nhiều – đặc biệt là thực phẩm chiên rán. Mà ăn quá nhiều thì lên cân là chuyện dễ hiểu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One.

Nguồn: The Guardian

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *