Sở Y tế California: Ngủ quá gần thứ này, chẳng sớm thì muộn, bạn có thể bị ung thư và vô sinh

Sở Y tế California cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của việc để điện thoại ở gần trong lúc ngủ, tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động – vật mà rất nhiều người thường để ngay cạnh mình khi ngủ.

Cảnh báo trên phạm vi bang về tác hại của tiếp xúc nhiều với điện thoại di động

Theo báo cáo từ các chuyên gia y tế California, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học, chứng minh việc sử dụng điện thoại di động có thể liên quan tới nguy cơ bị ung thư cũng như các rắc rối về khả năng chú ý, sức khỏe tâm thần và sức khỏe sinh sản.

Điện thoại di động là loại thiết bị truyền thông tin bằng các tín hiệu radio tần số thấp, vì thế, có thể khiến người sử dụng tiếp xúc với bức xạ gây hại, đặc biệt khi đăng lên hoặc tải về những file dữ liệu lớn.

Sở Y tế California: Ngủ quá gần thứ này, chẳng sớm thì muộn, bạn có thể bị ung thư và vô sinh - Ảnh 1.

Các nghiên cứu vẫn chưa thể chức minh một cách chắc chắn rằng, bức xạ từ điện thoại di động là nguy hiểm. Nhưng đã có đủ nghiên cứu chỉ ra tác động gây hại của loại thiết bị cực kỳ phổ biến này để có thể đưa ra cảnh báo, đặc biệt với đối tượng trẻ em.

Tuyên bố của các quan chức y tế California được đưa ra sau khi rất nhiều thành phố, trong đó có Berkeley và San Francisco, đã ban hành cảnh báo địa phương về việc công dân của họ tránh để điện thoại ở gần trong lúc ngủ.

Cụ thể, khi điện thoại hiển thị 2 hoặc ít hơn 2 cột sóng, khi bạn ở bên trong một chiếc ô tô đang chạy hoặc nếu bạn đang cố gắng nhận hoặc gửi đi những file dữ liệu lớn bằng cách đăng lên hoặc tải về trên mạng xã hội, không nên để điện thoại di động gần sát người. Người dân California được khuyên nên sử dụng tai nghe, không đặt điện thoại di động dưới gối hoặc ở ngay đầu giường khi ngủ, đặt điện thoại trong túi khi mang theo, thay vì để trong túi quần, áo ngực hoặc bao đeo gắn ở thắt lưng.

Nguồn năng lượng sóng vô tuyến (RF) mà điện thoại di động sử dụng để truyền thông tin nếu con người tiếp xúc quá gần, quá thường xuyên cũng đủ để gây nguy hại. Tiến sĩ Devra Davis của Quỹ Sức khỏe Môi trường cho biết: “Đặt điện thoại trực tiếp lên người không bao giờ là một ý tưởng hay”.

Sở Y tế California: Ngủ quá gần thứ này, chẳng sớm thì muộn, bạn có thể bị ung thư và vô sinh - Ảnh 2.

Cảnh báo từ nhà sản xuất: Rất ít người biết

Trên thực tế, các nhà sản xuất điện thoại di động có vẻ đồng tình với những cảnh báo trên. Ví dụ, Apple, đã phát hành thêm phần lưu ý “tiếp xúc với sóng vô tuyến RF” trong phần cài đặt iPhone. Theo đó, iPhone có thể phát ra sóng vô tuyến được kiểm tra và xác định ở mức 5mm – khoảng bằng dộ dày của một chiếc bút bi – tính từ cơ thể. Con số này vẫn nằm trong giới hạn tiêu chuẩn an toàn của Mỹ. Nhưng hãng điện thoại này cũng đưa ra lời khuyên với người sử dụng về việc giảm tiếp xúc với sóng vô tuyến – tức là không khác là mấy so với hướng dẫn mới nhất từ Sở Y tế California. Cụ thể, Apple khuyên khách hàng dùng speakerphone (loa ngoài) khi nghe gọi hoặc tận dụng các thiết bị bổ trợ nhằm tránh việc bàn tay phải cầm và áp sát điện thoại vào người.

Tiến sĩ Davis cho biết thêm: “Phần lớn mọi người không biết đến việc đã có cảnh báo rõ ràng về việc nên giữ điện thoại di động tránh xa cơ thể được in trong hướng dẫn sử dụng điện thoại”.

Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại bởi rất nhiều phụ huynh không biết đến những cảnh báo này và kết cục là họ không chú ý kiểm soát mức độ tiếp xúc của con cái với điện thoại di động.

Điện thoại di động dễ gây hại cho trẻ hơn so với người lớn

Cũng theo hướng dẫn từ Sở Y tế California, sóng vô tuyến RF có thể dễ dàng thâm nhập vật chất não bộ của trẻ hơn so với người trưởng thành. Vì thế, tác hại có thể gây ra với sự phát triển trí não của trẻ sẽ lớn hơn và lâu dài hơn.

Sở Y tế California: Ngủ quá gần thứ này, chẳng sớm thì muộn, bạn có thể bị ung thư và vô sinh - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tiếp xúc với điện thoại di động có thể gây ra các khối u trong tai hoặc khối u trong não, là các vị trí cơ thể mà chúng ta thường xuyên đặt điện thoại rất gần.

Mặc dù nghiên cứu về tác động của sóng vô tuyến lên trẻ nhỏ tương đối ít ỏi, nhiều nhà tâm lý học sớm cảnh báo rằng, điện thoại di động có thể gây ra tình trạng giảm chú ý, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và ngủ kém ở giai đoạn trưởng thành.

Khoảng 1 tuần trước, Pháp cũng ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong trường tiểu học và trung học. Dù mục tiêu chủ yếu của lệnh cấm liên quan tới sức khỏe tâm thần của trẻ, nó đã nhận được sự tán dương của nhiều chuyên gia vốn lo ngại tình trạng trẻ tiếp xúc quá nhiều với bức xạ.

Pháp cũng là một trong những nước tiên phong tiến hành các nghiên cứu về tác động lên sức khỏe thể chất của việc tiếp xúc thường xuyên với điện thoại di động. Tiến sĩ Davis tiết lộ: “Các nhà khoa học Pháp đã thử nghiệm điện thoại theo cách mà chúng được sử dụng – chạm vào cơ thể – và kết quả là, tiếp xúc với sóng vô tuyến đã vượt quá tiêu chuẩn của Pháp nhiều hơn 4 lần, thậm chí còn nhiều hơn thế nếu chiếu theo tiêu chuẩn của Mỹ – khoảng 7 lần so với mức khuyến nghị”.

Điện thoại di động làm giảm và yếu tinh trùng

Ngoài ra, còn có các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến với số lượng tinh trùng ở nam giới và chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau khẳng định, “những người luôn giữ điện thoại di động trong túi trong thời gian lau nhất có lượng tinh trùng thấp nhất do bị tổn hại nhiều nhất”. Tiến sĩ Davis nhấn mạnh. “Nhiều người để điện thoại di động trong túi hàng giờ liền mỗi ngày, nhất là vào mùa hè, khi tiếp xúc giữa điện thoại với cơ thể càng gần hơn so lớp quần áo mỏng”.

Tín hiệu điện thoại di động hiện nay sử dụng “tín hiệu yếu nhất, nhưng độ mạnh của tín hiệu không phải là vấn đề quan trọng khi xét tới những tác động về mặt sinh học. “Không phải độ mạnh yếu mà quan trọng chính là bản chất thất thường của tín hiệu”.

Hướng dẫn từ Sở Y tế California đã xác nhận điều này thông qua việc giải thích rằng, tiếp xúc gây nguy hiểm nhất xảy ra khi xuất hiện tình trạng tăng năng lượng sóng vô tuyến. Về bản chất, điều này diễn ra khi công nghệ phải hoạt động với công suất lớn hơn nhằm truyền thông tin đi.

Theo nhận định của tiến sĩ Davis: “Califonia vốn là bang có truyền thống bảo vệ sức khỏe cộng đồng tốt. Do đó, cảnh báo về tác hại của điện thoại di động được đưa ra lần này có thể xem là quá trễ”.

Một số lời khuyên khi sử dụng điện thoại di động

Dùng điện thoại di động của bạn với speakerphone (loa ngoài) hoặc sử dụng tai nghe để tránh tiếp xúc gần giữa điện thoại với đầu và tai.

Tai nghe cũng phát ra một lượng nhỏ sóng vô tuyến RF. Do đó, chỉ đeo tai nghe khi bạn có cuộc gọi.

Sử dụng tin nhắn văn bản thay vì nói chuyện trên điện thoại những lúc có thể.

Không mang điện thoại tỏng túi, áo ngực hay thắt lưng. Đặt điện thoại trong túi, balo hoặc vali nhỏ.

Để điện thoại cách xa giường khi ngủ, không đặt trên giường hoặc ở gần giường.

Tắt điện thoại hoặc đặt ở chế độ Trên máy bay khi không sử dụng.

Các loại phụ kiện, thiết bị, quần áo chặn sóng vô tuyến RF và bức xạ có thể không thực sự hiệu quả.

Nguồn: California Guideline/DailyMail

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *