Cơ thể được cung cấp đủ loại vitamin này sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đến 31%

Các vitamin được tìm thấy trong cá béo và ánh nắng mặt trời này được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đến 31%.

Các vitamin được tìm thấy trong cá béo và ánh nắng mặt trời này được chứng minh có khả năng tăng cường sức đề kháng cho các khối u dạ dày bằng cách ngăn chặn một số “cửa ngỏ” phổ biến mà các tế bào ung thư phải đi qua.

Theo bản báo cáo do trường Y tế công cộng Harvard TH Chan dẫn đầu cho biết, vitamin D có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến ngày 14/06 trên tạp chí Viện Ung thư Hoa Kỳ.

Cơ thể được cung cấp đủ loại vitamin này sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đến 31% - Ảnh 1.

Việc vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc ung thư được tìm thấy ở cả nam và nữ.

Nghiên cứu này đồng thời là một lời nhắc nhở khác để ưu tiên việc dung nạp vitamin D, vì khoảng 3/4 người Mỹ và 1/5 người Anh bị thiếu hụt loại chất này – có thể là do vitamin D rất khó tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên. Do đó các chuyên gia cảnh báo cần xem xét các chất bổ sung một cách nghiêm ngặt trước khi được sử dụng.

“Trong quá khứ, sự khác biệt đáng kể giữa các xét nghiệm làm cho việc tích hợp dữ liệu vitamin D từ các nghiên cứu khác nhau trở nên khó khăn”, Regina G. Ziegler, một nhà dịch tễ học của Viện Ung thư Hoa Kỳ, và là đồng tác giả của nghiên cứu giải thích. “Cách tiếp cận hiệu chuẩn hiện nay cho phép chúng tôi khám phá rủi ro một cách có hệ thống trên phạm vi rộng về lượng vitamin D được tìm thấy trên toàn thế giới”, bà nói thêm.

Trước đây, các nghiên cứu đã không kết luận về lợi ích chống ung thư của 25-hydroxyvitamin D tuần hoàn và các biện pháp được chấp nhận của loại vitamin này.

Chỉ có một số ít thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về việc bổ sung vitamin D và ung thư đại trực tràng – nhưng không ai trong số đó tìm thấy mối liên hệ giữa chúng.

Các tác giả của nghiên cứu mới cho biết có thể do các nghiên cứu trước đây quá nhỏ, các chất bổ sung không được dùng đủ lâu, hoặc các đối tượng thử nghiệm không tuân thủ đầy đủ. Bởi vậy bây giờ, khi đã có đầy đủ bằng chứng, các tác giả đã tuyên bố vitamin D hoàn toàn có khả năng đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Cơ thể được cung cấp đủ loại vitamin này sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đến 31% - Ảnh 2.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu đã tuyên bố vitamin D hoàn toàn có khả năng đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Để thực hiện, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích hơn 5.700 ca ung thư đại trực tràng và 7.100 mẫu xét nghiệm tại Hoa Kỳ, Châu Âu và châu Á.

So với những người có nồng độ vitamin D tuần hoàn được coi là đủ cho sức khỏe của xương, những người bị thiếu hụt loại vitamin này có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 31% trong thời gian theo dõi 5 năm sau đó.

Mối liên hệ này vẫn tồn tại ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố gây ra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng đã biết trước đây.

Việc vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc ung thư được tìm thấy ở cả nam và nữ, nhưng biểu hiện rõ hơn cả ở nữ giới (nguy cơ bị ung thư ở phụ nữ là 4.2% và nam là 4.5%).

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thử ở cả nam và nữ ở Hoa Kỳ, với khoảng 140.250 trường hợp mới và 50.630 ca tử vong dự kiến trong năm 2018.

“Hiện tại, các cơ quan y tế không khuyến khích người dân tự ý dùng chất bổ sung vitamin D để phòng ngừa ung thư”, Marji L. McCullough, ScD, nhà dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và là đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Cơ thể được cung cấp đủ loại vitamin này sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đến 31% - Ảnh 3.

Vitamin D được tìm thấy trong cá béo và ánh nắng mặt trời.

Việc bổ sung vitamin D với mục đích phòng ngừa ung thư với liều lượng bao nhiêu đang được các chuyên gia tích cực nghiên cứu để thông tin rộng rãi hơn đến công chứng, tuy nhiên nghiên cứu cũng gợi ý rằng nồng độ vitamin D khuyến cáo cho sức khỏe xương có thể thấp hơn mức tối ưu cho việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Bạn có cần bổ sung ngay liều lượng lớn vitamin D?

Tim Spector, Giáo sư dịch tễ học di truyền tại King’s College London đã có những lời khuyên nhỏ dưới đây.

Một nghiên cứu dựa trên thử nghiệm SELECT cho rằng các chất bổ sung như vitamin E và selenium thực sự làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới. Và trong năm 2015, các phân tích lớn kết hợp với 27 nghiên cứu trên nửa triệu người kết luận rằng việc bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên không có khả năng ngăn ngừa ung thư hay bệnh tim.

Như vậy, có thể chúng ta chỉ đang lãng phí tiền bạc mà không hề biết rằng chúng có thể đẩy nhanh cái chết đến sớm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Hầu như không có vitamin hoặc chất bổ sung nào thực sự được chứng minh hoàn toàn có lợi ích cho căn bệnh ung thư trong các thử nghiệm ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, ngoại lệ hiếm có chính là chất dinh dưỡng lutein cho bệnh thoái hóa điểm vàng – một nguyên nhân phổ biến gây mù lòa, và vitamin D, cậu bé vàng của làng vitamin.

Kể từ những năm 1980, các nhà nghiên cứu đã viết hàng ngàn bài báo liên quan đến việc thiếu vitamin D với hơn 137 căn bệnh. Tuy nhiên, một báo cáo của BMJ năm 2014 đã chứng minh chúng chủ yếu là sai sự thật.

Nhưng cho đến bây giờ, khi chúng tôi đã có đầy đủ các bằng chứng khoa học để chứng minh việc bổ sung vitamin là “tự nhiên” và bệnh nhân thường sẽ dùng những loại này khi từ chối các loại thuốc kháng bệnh thông thường “không tự nhiên”.

Vitamin D chủ yếu xuất phát từ ánh sáng mặt trời với tia cực tím chuyển hóa chậm trong da để góp phần làm tăng lượng máu hoặc từ từ chuyển hóa từ thức ăn.

Tuy nhiên, việc uống một lượng lớn chất bổ sung bằng đường miệng miệng hoặc tiêm có thể gây ra phản ứng trao đổi rất khác và không thể đoán trước được. ĐIều này có nghĩa là bất kỳ chất bổ sung nhân tạo nào nếu được nạp vào cơ thể với hàm lượng lớn đều sẽ làm rối loạn một số quá trình miễn dịch nhạy cảm của cơ thể.

Do đó, dù vitamin D thực sự có khả năng chống lại ung thư, bạn cũng không thể tùy tiện nạp một lượng chất bổ sung vitamin D vào cơ thể, nó có thể là một nguy hiểm tiềm tàng.

Nguồn: Dailymail

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Apache/2 Server at services.vnwebmaster.com Port 80


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *